LẬP TRÌNH VIÊN GIỎI HÃY BỚT SỬ DỤNG CHUỘT !
LẬP TRÌNH VIÊN GIỎI HÃY BỚT SỬ DỤNG CHUỘT !
Ngày cập nhật: 26-11-2019
.
Một trong những cách nhanh nhất để nâng cao năng suất của bạn khi làm việc trên máy tính đó là hãy tập trở thành một lập trình viên dạng lính đặc công: nghĩa là hãy ngừng sử dụng chuột. Khi bạn ngừng việc sử dụng chuột cho mọi thứ, thì bạn sẽ bắt buộc bản thân phải học những phím tắt. Jeremy Miller đã gọi đây là bước đầu tiên để có thể lập trình nhanh hơn. Tôi hoàn toàn đồng ý với điều đó.
 


Dùng các phím tắt hầu như luôn hiệu quả hơn là rê chuột loanh quanh để trỏ và click các ứng dụng trên máy tính theo cách của bạn – nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ học được chúng nếu bạn vẫn giữ lấy thói quen sử dụng chuột để làm tất cả các công việc của mình. Hãy dừng sử dụng chuột một lát, chống lại việc chọn cách dễ dàng cùng với con chuột, và ép buộc bản thân bạn phải học ít nhất một phím tắt mới mỗi ngày. Vâng, điều đó sẽ khiến bạn phải làm thêm một chút việc. Nhưng bù lại nó sẽ trả công rất hậu hĩ: bạn sẽ tốn ít thời gian hơn vì không phải di chuyển chuột vòng quanh, và có nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc.

Tôi không phải là người chống lại con chuột máy tính theo bất kỳ nghĩa nào. Tôi vẫn còn nhớ những ngày đầu khi người ta mới phát minh ra con chuột; vì vậy tôi sẽ chẳng bao giờ muốn quay lại những ngày xưa tồi tệ khi chỉ có một giao tiếp bàn phím duy nhất. Nhưng hầu hết mọi người mà tôi quan sát thấy đang sử dụng máy tính ngày nay thì dựa phần lớn vào con chuột, điều đó gây tổn hại cho kinh nghiệm sử dụng máy tính của tất cả họ. Đây là một ít ví dụ của việc thậm chí những phím tắt thuộc loại đơn giản nhất cũng có thể khiến cho công việc hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn:

  •  Đăng nhập bằng bàn phím, sử dụng phím Tab và Enter
  • Chuyển đến một trang web thì sử dụng Alt+D và Ctrl+Enter
  • Tìm kiếm thì sử dụng Ctrl+E sau đó Enter
  • Chỉnh sửa văn bản và di chuyển con trỏ cùng với các phím tắt cơ bản khác.

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Hầu hết các ứng dụng có hàng tấn các phím tắt rất hữu ích; bạn phải thả con chuột ra đủ lâu để có thể khám phá ra một ít trong số chúng. Một điều đáng hổ thẹn là có nhiều ứng dụng không cung cấp cách để khiến cho các phím tắt được khám phá một cách dễ dàng hơn. Ít nhất thì tôi cũng rất thích tính năng của Office 2007 khi mà bạn nhấn phím Alt thì tất cả các phím tắt của ứng dụng sẽ “hiện lên”.
 

Một điều không may là, việc điều hướng qua các trang web thì gần như là không thể nếu thiếu con chuột, do bởi việc dựa nhiều vào chuột một cách tự nhiên của HTML. Tôi đã từ bỏ cố gắng. Nhưng việc đó vẫn có thể làm được, nếu bạn là một người quyết tâm đến cùng. Trừ khi bạn thích thú việc nhấn phím tab lên đến hàng triệu lần, thì bạn sẽ dứt khoát muốn xem những lời gợi ý của Jon Galloway về việc không sử dụng chuột,nơi mà anh ta đã chế ngự được thách thức về phím tắt trên HTML.

Để có được kết quả sử dụng máy tính tốt nhất, hãy cố gắng sử dụng con chuột  bàn phím của bạn một cách hiệu quả nhất. Nhưng để làm được điều đó, bạn phải tích cực trong việc ngừng sử dụng chuột. Cố gắng làm như lính đặc công kể từ bây giờ trở đi. Lúc đầu thì bạn sẽ cảm thấy bất tiện và vất vả. Bạn sẽ gặp phải một cám dỗ rất lớn mời gọi bạn quay trở lại là một tín đồ của con chuột như ngày xưa cũ để có thể hoàn thành công việc. Hãy kháng cự lại sự cám dỗ này! Tôi đảm bảo rằng bất cứ việc gì mà bạn đang cố gắng làm thì đều có thể – và cuối cùng chỉ sau một thời gian – thì bạn sẽ sử dụng phím tắt một cách hiệu quả nhất.

  
                                                                                                                           ( Nguồn : vinacode.net )

Tin tức khác
tìm kiếm

Giới thiệu về QTS Việt nam

Lời đầu tiên, Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng cùng lời chúc sức khỏe và thành công.
Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, triển khai lắp đặt, các dự án Công nghệ thông tin, truyền thông cho các đơn vị, tổ chức, khối cơ quan hành chính nhà nước, khối sự nghiệp, khối doanh nghiệp…