Nhân viên không rời bỏ công ty - họ rời bỏ lãnh đạo của mình!
Nhân viên không rời bỏ công ty - họ rời bỏ lãnh đạo của mình!
Ngày cập nhật: 26-11-2019
Nhân viên không rời bỏ công ty - họ rời bỏ lãnh đạo của mình!

Phần lớn nhân viên rời bỏ công ty không phải một lý do nào khác, mà họ rời bỏ vì lãnh đạo của mình.

Tôi đã tuyển dụng hàng ngàn người trong những năm qua. Và mỗi khi nhận được đơn xin nghỉ việc, một phần trong tôi dường như đã chết (đồng ý, tôi nói dối. Tôi đã thậm chí nhảy múa ăn mừng trong một vài trường hợp, nhưng điều đó sẽ nằm trong một bài viết khác). Hầu hết, phản ứng tức thời rất bản năng của tôi đó là tự hỏi "Lý do thật sự khiến cho họ làm điều đó?", hay "Có vấn đề gì với họ vậy", hay thậm chí "Chắc hẳn cô ấy ra đi vì tiền. Thật ngốc nghếch!

Nhưng theo năm tháng, tôi dần trở nên khôn ngoan hơn. Đó là lúc tôi nhận ra, hầu hết mọi người không nhảy việc vì tiền. Họ cũng không xin nghỉ vì ý thích hay trong cơn nóng giận nhất thời. Họ vào làm việc ở công ty của bạn bởi vì họ tin rằng công ty phù hợp với mình, và tin rằng đó là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, đôi khi, tại một số thời điểm, có những điều khiến quyết định đó không hoàn toàn đúng đắn. Và nếu như bạn thực sự dành thời gian để “đào sâu” tìm hiểu lý do họ rời bỏ (và bạn nên làm điều đó), thì bạn sẽ nhận ra rằng vấn đề hoàn toàn không phải là “tại công ty” như họ đã nói. Đó không phải vì địa điểm làm việc, vì nhóm, vì hệ thống hay môi trường làm việc.
 

Đó là vì bạn - lãnh đạo của họ!

Tất nhiên, những người ra đi sẽ không nói như thế. Và họ cũng sẽ chẳng đề cập tới bất kỳ vấn đề gì liên quan đến quản lý. Nhưng khi họ nói về “tinh thần”, khi họ nói về “giao tiếp nghèo nàn”, khi họ bày tỏ sự thất vọng về sự mập mờ, thiếu rõ ràng trong con đường thăng tiến - họ đang nói rằng người lãnh đạo chính là lý do họ bỏ việc. Muốn rõ ràng hơn? Lãnh đạo là người có trách nhiệm trong việc gây dựng tinh thần – giao tiếp và con đường thăng tiến cho nhân viên.

“Công ty” chỉ là một thực thể pháp lý. “Công việc kinh doanh” chỉ là những bàn làm việc và máy tính. Không ai nghỉ việc vì những thứ đó. Đó là quyết định, là động lực, là không khí làm việc, là sự hỗ trợ, đào tạo, tậm nhìn và sự chỉ đạo được xuất phát từ chính những người lãnh đạo mà họ đi theo. Hoặc là từ bỏ.

Vì thế, lần sau khi bạn nhận được đơn xin nghỉ việc của nhân viên, hãy cố gắng đừng phấn khích và cười nhạo những người ra đi vì: đã thêm một kẻ ngốc không thuộc về nơi này. Nhìn thẳng vào sự thực có thể là là một trải nghiệm "gây sốc". Đặc biệt là khi bạn đã không làm như vậy trong một thời gian dài. Hãy dùng ít phút để ngẫm nghĩ về lý do thực sự khiến họ ra đi. Nhân viên không nghỉ việc vì họ "không thể hiểu được", họ cũng không nghỉ việc vì "công ty". Họ nghỉ việc vì bạn!.

                                                                                                                                          Theo cafebiz

Tin tức khác
tìm kiếm

Giới thiệu về QTS Việt nam

Lời đầu tiên, Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng cùng lời chúc sức khỏe và thành công.
Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, triển khai lắp đặt, các dự án Công nghệ thông tin, truyền thông cho các đơn vị, tổ chức, khối cơ quan hành chính nhà nước, khối sự nghiệp, khối doanh nghiệp…