TẠI SAO CÁC LẬP TRINH YÊU VÀ GHÉT PHP
TẠI SAO CÁC LẬP TRINH YÊU VÀ GHÉT PHP
Ngày cập nhật: 26-11-2019
TẠI SAO CÁC LẬP TRINH YÊU VÀ GHÉT PHP
PHP ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ đáng kính, rất nổi tiếng trong việc phát triển Web. Phát hành lần đầu tiên vào năm 1995 bởi tác giả Rasmus Lerdorf, nó đã được thúc đẩy bởi các dịch vụ của WordPress và Facebook. Theo W3Techs, PHP được sử dụng trong 82% website trong thế giới Internet. Ngôn ngữ này chỉ đứng sát sau Java trong danh sách những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, và nó đứng thứ 6 trên danh sách chỉ số cạnh tranh Tiobe. 
Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ công nghệ nào, nó cũng có người thương kẻ ghét. Dưới đây là lý do tại sao mà những người ủng hộ yêu mến PHP và tại sao một số người chỉ trích nó.
Tốt: Nó rất phổ biến và dễ học
"PHP cho đến nay là ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất," Andi Gutmans, CEO của công ty Zend Technologies cho biết. Josh Lockhart, một nhà phát triển web tại Media Campaigns, đồng thời là một tác giả viết sách, nhấn mạnh rằng việc học PHP không khó, dễ triển khai, và vòng đời phát triển nhanh. "PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình web đơn giản nhất và dễ tiếp cận nhất hiện nay," Lockhart nói. "Nó được cài đặt trên một lượng lớn các máy chủ (bao gồm các gói shared hosting). PHP tương đối dễ học là nhờ vào nguồn tài liệu trực tuyến tuyệt vời và luôn cập nhật."
Tốt: Số lượng việc làm rất nhiều
"PHP sẽ giúp bạn kiếm tiền và tìm thấy một việc làm trong lĩnh vực lập trình web," Gutmans nói. Một tìm kiếm nhanh trên trang web việc làm công nghệ Dice.com tuần qua cho thấy có 3.366 công việc liên quan đến PHP. Con số này không là gì khi so sánh với 17.418 việc làm Java và còn thua Perl (4.300 việc làm) và Python (5.429 việc làm), nhưng nó nhiều hơn Ruby (2.973 việc làm) và thậm chí cả Objective-C (985 việc làm). PHP là một trong những ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên nhất, mặc dù nó có vẻ ít thời thượng hơn các ngôn ngữ như Ruby,Go, và Rust.
Tốt: Nó đang tiếp tục phát triển
Ngôn ngữ này tự hào vì có các tính năng hiện đại như closures và namespaces, cũng như hiệu suất cao và các framework mạnh mẽ. Như Gutmans lưu ý, "Một số người muốn chuyển sang công nghệ khác không cần phải học lại những kiến thức mà PHP đã cung cấp." Các nhà phát triển đều công nhận rằng PHP là mạnh mẽ với những tính năng hiện đại và một mô hình lập trình hướng đối tượng thích hợp. Trong phiên bản 7 sắp tới, nó sẽ cải tiến hiệu suất thực thi trong các ứng dụng một cách đáng kể. Lockhart cũng lưu ý về phần mở rộng PHP của Facebook, bao gồm cả máy ảo HHVM và ngôn ngữ lập trình Hack.
Xấu: Có nhiều lời phàn nàn về thiết kế và thiếu tập trung
"Hầu như mọi tính năng trong PHP đều không được tốt," blogger Eevee trong bài viết vào năm 2012 có tên là: 'PHP là ngôn ngữ có thiết kế tồi nhấ" đã chê bai ngôn ngữ này. Eevee chê bai không chỉ ngôn ngữ này, mà cả những framework và hệ sinh thái xung quanh nó. Đáng lẽ các ngôn ngữ phải trở nên có thể đoán trước và nhất quán, thì ngôn ngữ này lại đầy rẫy những bất ngờ và không nhất quán, theo như blogger này nói. 
Những lời chỉ trích cho rằng PHP không minh bạch, không có stack trace mặc định, với weak typing phức tạp, "Không có một triết lý thiết kế rõ ràng. PHP ban đầu được truyền cảm hứng từ Perl; có một số lượng lớn thư viện stdlib với các tham số 'out' từ ngôn ngữ C; và các phần hướng đối tượng được thiết kế giống như C++ và Java."
Lockhart thừa nhận bài viết chống lại PHP của Eevee là "phóng đại với một lõi sự thật rất nhỏ." Mặc dù là một người ủng hộ PHP, nhưng Lockhart cũng thừa nhận một số lời chỉ trích trong danh sách đó là đúng:
  • Ngôn ngữ này không nhất quán, đặc biệt là tên các function và trật tự các đối số. "Mặc dù vậy, điều này rất dễ học, vì vậy nó cũng không phải là vấn đề lớn."
  • PHP vẫn còn rất nhiều di sản từ các phiên bản cũ, như globals, magic quotes, v.v... "Những điểm dở đó đang dần được loại bỏ khỏi ngôn ngữ này, nhưng cho tới khi chúng được loại bỏ hoàn toàn, thì những lập trình viên không biết vẫn cứ sử dụng chúng."
  • PHP không tập trung như các ngôn ngữ khác, các thuộc tính của chúng được phát triển "từng phần trong một khoảng thời gian dài, và thường được phê duyệt bởi một ủy ban." 
                                                                                                                                              Theo techmaster.vn

 

Tin tức khác
tìm kiếm

Giới thiệu về QTS Việt nam

Lời đầu tiên, Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng cùng lời chúc sức khỏe và thành công.
Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, triển khai lắp đặt, các dự án Công nghệ thông tin, truyền thông cho các đơn vị, tổ chức, khối cơ quan hành chính nhà nước, khối sự nghiệp, khối doanh nghiệp…