Tuyển đúng người mình cần: Đâu là cách hay nhất?
Tuyển đúng người mình cần: Đâu là cách hay nhất?
Ngày cập nhật: 26-11-2019
Tuyển dụng là một trong những phần khó khăn nhất trong quá trình gây dựng và phát triển của công ty. Làm sao để nhận diện và tuyển chọn đúng người để đóng góp vào phần cốt lõi quan trọng của doanh nghiệp?
Dưới đây là vài cách để bạn có thể đánh giá nhân viên tiềm năng trong quá trình tuyển dụng và có cái nhìn sáng suốt trong tuyển chọn để tránh những rủi ro về sau này.

1. Trong giai đoạn thử việc
Giai đoạn khởi đầu tuy không dài nhưng giúp bạn có thể nhìn nhận ứng viên theo từng loại người khác nhau. Trong giai đoạn này một lần nữa sẽ giúp bạn biết được rằng sự lựa chọn của mình là đúng hay chưa? Nhân viên của bạn là tuýp người độc lập hay làm việc theo nhóm? Họ là người bảo thủ hay biết lắng nghe những ý kiến đóng góp, chỉ dẫn của bạn? Họ có thật sự chủ động trong đóng góp ý kiến, ra chiến lược độc đáo hay không? Và quan trọng thái độ trong công việc của họ như thế nào?
 
Sẽ không có giai đoạn nào tuyệt vời hơn chính là giai đoạn thử việc để khảo sát nhân viên của mình. Đây cũng chính là tình thế win-win với các ứng viên tiềm năng. Thông qua giai đoạn này họ sẽ biết bạn là người như thế nào, công ty cho chính sách ra sao, phong cách làm việc có phù hợp hay không. Đây chính là lúc cả bạn và nhân viên nhìn nhận lại việc mình có cảm thấy thoải mái khi “về chung một nhà”.
 
2. Chú ý vào thái độ hơn là kỹ năng

Sẽ rất quan trọng nếu ứng viên của bạn có một thái độ tốt, tích cực học hỏi và sẵn sàng chịu trách nhiệm, nhìn nhận thức tế và biết rút ra những bài học đáng giá cho mình. Nếu ứng viên của bạn hội tụ đầy đủ những kỹ năng cần thiết của vị trí yêu cầu mà lại có một thái độ hóng hách và xem thường người khác, tốt nhất bạn đừng bao giờ tuyển họ. Khi về công ty, chúng ta làm việc chung tập thể chứ không phải là làm việc cá nhân nữa. Hãy tìm một người có thái độ biết gắn kết các thành viên khác và trách nhiệm trong chính công việc của mình. Kỹ năng có thể cải thiện theo thời gian nhưng thái độ chính là con người đích thực có thay đổi nhất.
Một thái độ tốt sẵn sàng học hỏi sẽ khiến nhân viên mới nhanh chóng đạt được thành tích cao hơn, dù cho khởi đầu họ không biết tất cả mọi thứ.
 
3. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào một số liệu: Kết quả

Nếu làm bất cứ việc gì mà không có kết quả thì coi như việc đó không được công nhận. Do đó, số liệu là yếu tố cần thiết nhất để bạn thấy được rằng ứng viên của mình có thật sự là người bạn cần hay không.

Trong suốt quá trình thử việc, bạn có thể giao cho ứng viên của mình những dự án nhỏ và theo dõi tiến độ thực hiện của họ. Chính điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đánh giá nhanh ứng viên và họ có thật sự cam kết đạt được mục tiêu đã đề ra hay của nhóm hay không. Những dự án này một phần thử thách kỹ năng của họ, trách nhiệm trong công việc và cả thái độ của họ trong suốt quá trình xử lý. Kết quả cuối cùng trong dự án sẽ một phần nào đó chứng minh cho bạn thấy họ là ai và họ làm được những điều gì. Đây cũng chính là cách giúp ứng viên tự nhận ra điểm yếu và điểm anh của mình và yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết.
Chẳng có ai biết tất cả mọi thứ khi chỉ mới bắt đầu, nhưng nếu có thể đánh giá thiếu sót và đối diện trực tiếp với các về đề là cách ứng viên thể hiện được trách nhiệm của họ, thái độ của họ trong công việc. Bạn hãy sáng suốt để nhận ra được đâu là ứng viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và có một tương lai phát triển sự nghiệp tốt hơn.

                                                                                                                                  ( ST)
Tin tức khác
tìm kiếm

Giới thiệu về QTS Việt nam

Lời đầu tiên, Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng cùng lời chúc sức khỏe và thành công.
Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, triển khai lắp đặt, các dự án Công nghệ thông tin, truyền thông cho các đơn vị, tổ chức, khối cơ quan hành chính nhà nước, khối sự nghiệp, khối doanh nghiệp…